• CHUYÊN BÁN SỈ ĐT: 0912060474
  • VPGD 295 Hoàng Hoa Thám, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
ALTAI SIBIRI

Hàng chục triệu người kỷ niệm ngày chiến thắng

Ngày 9/5/2017 Liên bang Nga, Việt Nam và rất nhiều nơi trên thế giới tổ chức kỷ niệm 72 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Ở Nga, hàng chục triệu người tham gia các hoạt động liên quan ngày lễ trọng đại bậc nhất và có sự đồng thuận của toàn xã hội này. Duyệt binh, diễu binh, diễu hành, viếng nghĩa trang liệt sĩ, mộ Chiến sĩ vô danh, hành hương về chiến trường xưa, thăm hỏi, tri ân thương bệnh binh, cựu chiến binh… Cùng với đó là những cuộc hội thảo khoa học, triển lãm, chiếu phim, diễn kịch, các chương trình ca nhạc… Tất cả nhằm vinh danh quân và dân Xô-viết, mà ở tuyến đầu là các sĩ quan, binh sĩ Hồng quân – những người đã thể hiện sáng ngời tình yêu nước nồng nàn, lòng dũng cảm vô song trên mặt trận cho công cuộc giải phóng, cho hòa bình trên đất nước mình, ở châu Âu và toàn thế giới.
 
DIỄU BINH TẠI 29 THÀNH PHỐ
 
Tâm điểm hoạt động kỷ niệm là cuộc diễu binh vào sáng ngày 9-5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva và tại 28 thành phố khác của LB Nga.
Hơn 140 nghìn quân nhân tham gia các cuộc diễu binh này cùng hơn 2 nghìn đơn vị vũ khí, khí tài và 149 máy bay cùng nhiều tàu nổi, tàu ngầm của Hải quân Nga. Riêng trong cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ Mátxcơva lần đầu tiên có sự tham gia của  tổ hợp tên lửa phòng không “Tor-M2DT” và tổ hợp “Pantsir-SA”. Đây là những hệ thống tên lửa đặc cách sử dụng ở vùng Cực Bắc, có hiệu suất hoạt động cao trong điều kiện khí hậu rất phức tạp. Về lực lượng không quân, lần đầu tiên có các máy bay SU-30SM tham gia diễu binh. Đơn vị nữ quân nhân đi qua Quảng trường Đỏ tăng từ 106 người (năm 2016) lên 210 người…
 
                                        LỊCH SỬ VÀ HIỆN TẠI
 
Chiến tranh thế giới lần thứ hai là cuộc chiến khốc liệt nhất trong lịch sử loài người. Bom rơi đạn nổ tại 61 quốc gia với tổng số dân 1,7 tỷ người đã cướp đi sinh mạng hơn 54 triệu người, làm 90 triệu người bị thương, trong đó có 28 triệu người trở nên tàn phế. Châu Âu là nơi lửa chiến tranh bùng cháy dữ dội nhất, với 40 triệu người chết, trong đó gần 30 triệu công dân của các nước liên minh chống phátxít.
Liên bang Xô-viết bị nước Đức phátxít tấn công xâm lược từ ngày 22-6-1941. Đất nước Xô-viết hứng chịu những thiệt hại nặng nề nhất: theo số liệu chính thức, hơn 27 triệu người Liên Xô chết (chiếm 40% tổng số người chết), hàng nghìn thành phố, làng mạc, cơ sở kinh tế, văn hóa bị phá hủy. Nhưng Liên Xô chính là quốc gia  đóng vai trò quyết định tiêu diệt chủ nghĩa phátxít. Từ tháng 2-1943, sau trận Xtalingrát, Hồng quân Liên Xô thực hiện phản công chiến lược, tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến, đánh đuổi phátxít xâm lược ra khỏi bờ cõi và trên đường tấn công vào sào huyệt kẻ thù ở Béclin đã giải phóng một loạt quốc gia châu Âu. Phátxít Đức phải ký văn bản đầu hàng không điều kiện vào sáng sớm ngày 9-5-1945 (theo giờ Mátxcơva). Và đó là Ngày Chiến thắng vĩ đại – một mốc son lịch sử chói lọi của Liên Xô và loài người tiến bộ trong công cuộc ngăn chặn thảm họa phátxít.
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 hằng năm đã được kỷ niệm trọng thể suốt hơn 7 thập niên qua. Tại Liên Xô cho đến năm 1991 và sau khi Liên Xô tan rã, Ngày Chiến thắng vẫn là một trong những ngày lễ thiêng liêng, trọng đại nhất ở Liên bang Nga, nước thừa kế Liên Xô và là nước lớn nhất trong số 15 nước cộng hòa xôviết trước đây, có đóng góp quan trọng nhất vào Chiến thắng vĩ đại chung của Liên bang xôviết. Ngày Chiến thắng những năm trước cũng đã được kỷ niệm trang trọng tại nhiều nước khác trên không gian hậu xôviết.


Kỷ niệm Ngày chiến thắng năm 2017 ở Liên bang Nga diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế có những biến động rất phức tạp, quan hệ giữa Nga với Mỹ và các nước phương Tây vẫn căng thẳng; Nga tiếp tục bị phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt. Có những giới chính trị ở phương Tây và một số nước khác mưu toan xuyên tạc sự thật lịch sử, xét lại kết quả chiến tranh thế giới lần thứ hai, hạ thấp đóng góp quyết định của Liên Xô, của nước Nga trong Chiến thắng. Tại một số nước, có những lực lượng chính trị theo quan điểm dân tộc chủ nghĩa đang tìm cách bào chữa, thậm chí tôn vinh những lực lượng trước đây đã từng câu kết với quân đội phátxít chiếm đóng thành “anh hùng dân tộc”… Trước những diễn biến tiêu cực này, tại Liên hợp quốc và nhiều diễn đàn quốc tế khác cũng như trong những dịp thích hợp, lãnh đạo và các đại diện có thẩm quyền của Nga mạnh mẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng chung tay hành động để ngăn chặn chủ nghĩa phục thù, chống lại những ý đồ xuyên tạc lịch sử, ghi nhớ những bài học xương máu từ cuộc chiến tranh tàn khốc hơn 70 năm trước và ra sức gìn giữ hòa bình bền vững ở châu Âu và trên toàn thế giới. Lãnh đạo Nga khẳng định, Chiến thắng phátxít là thành quả vĩ đại chung của nhân dân các dân tộc xôviết trước đây, của các nước đồng minh chống phát-xít, của loài người tiến bộ, của cái thiện trước cái ác. Nước Nga tổ chức kỷ niệm sự kiện lịch sử huyền thoại này để Ngày Chiến thắng trở thành ngày hội lớn của toàn thể nhân dân Nga và loài người tiến bộ, những người luôn luôn khát vọng hòa bình và dốc hết sức mình để không bao giờ xẩy ra những cuộc chiến tàn hủy diệt tương tự trong tương lai.
 
                    ĐÔNG ĐẢO QUẦN CHÚNG THAM GIA
 
Đa số người Nga coi Ngày Chiến thắng là ngày hội của toàn dân và sẵn sàng tham gia hoạt động tưởng niệm cũng như các hoạt động sôi nổi nhân ngày lễ này.
Theo kết quả thăm dò ý kiến của Trung tâm điều tra xã hội học “Levada”, năm nay có 76% người Nga dự định tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2000.
Cụ thể, tỷ lệ sẵn sàng tham gia kỷ niệm theo các nhóm dân cư như sau: đông nhất là các nhà lãnh đạo và quản lý (84%), các nhà chuyên môn (81%), công nhân (78%) và nam giới nói chung (cũng 78%), những  người có trình độ học vấn trung cấp (79%), những người ở các thành phố có 100-500 nghìn dân (82%).
Kết quả một cuộc thăm dò được tổ chức trước ngày 9 tháng 5 năm bằng cách hỏi ý kiến qua điện thoại cố định hoặc điện thoại di động của một nghìn người Nga từ 18 tuổi trở lên ở 320 thành phố và 160 làng mạc cho thấy:  61% số người trả lời cho rằng Ngày Chiến thắng là một ngày hội của toàn dân (tháng 4-2012, con số này là 53%); 42% cho rằng đây là một ngày lễ nhà nước (năm 2012 là 33%); có 3% coi ngày 9 tháng 5 là ngày lễ của gia đình (cũng tương đương 3 năm trước).
Các nhà điều tra xã hội học cũng xác định được rằng, có 65% số người trả lời đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc viết lên ôtô những dòng chữ “Xin cảm ơn cha, ông về Chiến thắng này!”, “Tiến về Béclin!” và “Vì Chiến thắng!”, nhưng có 11% số người không thích cách thức này.
 
“BINH ĐOÀN BẤT TỬ”
 
Một hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng rất phổ biến là hoạt động “Binh đoàn bất tử”. Đây là những đoàn người, chủ yếu là người trẻ tuổi, mang theo ảnh của ông bà, cha mẹ, người thân hoặc đơn giản là những người đã hy sinh, đã tham gia cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại diễu hành trên đường phố, trong công viên, tại sân trường… để tưởng nhớ, ca ngợi tinh thần xả thân vì nước, vì các thế hệ hôm nay và mai sau của cha ông và để khẳng định mãi mãi biết ơn, noi theo tấm gương của họ.
Lần đầu tiên “Binh đoàn bất tử” diễn ra ngày 9/5/2012 tại thành phố Tôm-xcơ, khi đó có hơn 6 nghìn người tham gia đoàn diễu hành của “Binh đoàn”. Năm 2016 có tổng cộng khoảng 12 triệu người ở 50 nước trên thế giới tham gia hoạt động này. Riêng tại Mátxcơva hơn 500 người đã rước ảnh chân dung các nhân vật của cuộc chiến tranh giữ nước diễu hành trên đường phố, trong số đó có Tổng thống V. Putin mang theo ảnh cha – một người lính đã chiến đấu trên mặt trận.
Tại Việt Nam, lần đầu tiên hoạt động “Binh đoàn bất tử” đã được tổ chức ngày 4/5/2017 để chào mừng Chiến thắng 30/4, Chiến thắng Điện Biên Phủ và Ngày Chiến thắng 9/5. Sự kiện này do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức trong khuôn viên của trường.
Tới dự và phát biểu tại hoạt động “Binh đoàn bất tử”, Đại sứ Nga K.  Vnukov nhấn mạnh buổi lễ nhằm tưởng nhớ các bậc tiền bối, những người đã hy sinh vì nền tự do và độc lập của đất nước Xô-viết, vì hạnh phúc của người dân trên toàn thế giới. Lễ tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” và cuộc diễu hành “Binh đoàn bất tử” được tổ chức để chứng tỏ rằng, thế hệ ngày nay vẫn nhớ và biết ơn chiến công của các bậc anh hùng trước đây của các nước thuộc Liên Xô và Việt Nam.Bà Natalya Shafinskaya - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội - cho biết hơn 700 người tham gia cuộc míttinh trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhiều người Nga, đại diện các nước SNG và các cựu chiến binh Việt Nam đã có mặt. Nhiều người tham dự đã mang đến những bức ảnh các anh hùng, liệt sỹ của hai nước Việt Nam, Nga để tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho độc lập, tự do, hòa bình thế giới. Những người tham dự cũng được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc trong chương trình hòa nhạc “Lời ca chiến thắng”.
Theo cuộc thăm dò ý kiến mới của Trung tâm điều tra dư luận xã hội toàn Nga, hầu hết người dân Nga (96%) đều ủng hộ hoạt động “Binh đoàn bất tử”. Một phần tư số người được hỏi ý kiến đã tham gia hoạt động này.
Ngày 5/5/2017, tại trung tâm thành phố Tula – thành phố Anh hùng – đã khánh thành tượng đài kỷ niệm “Binh đoàn bất tử” rất đẹp. Tượng đài có hình lá cờ, cao 7 mét, trên đó có ảnh của hàng nghìn bức ảnh của các sĩ quan, chiến sĩ thuộc tỉnh Tula đã tham gia chiến đấu trên các mặt trận trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.
DẢI LỤA CHIẾN THẮNG
 
Một hoạt động xã hội quy mô lớn được tổ chức từ năm 2005 tiếp tục được đẩy mạnh là chiến dịch phân phát “dải lụa Georgi”, hoặc có thể gọi là “Dải lụa Chiến thắng”.
“Georgievskaya lentochka”, tiếng Nga có nghĩa là “dải lụa Georgievskaya nhỏ”, xuất phát từ chữ “georgi”, là tên Thánh Georgi. Lần đầu tiên dải lụa này xuất hiện nhiều trên đường phố Nga mùa Xuân năm 2005, vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng phátxít. Từ một sáng kiến tự phát liên quan đến dự án truyền thông trên mạng Internet mang tên “Chiến thắng của chúng ta”, ý tưởng sử dụng dải lụa Georgi làm một biểu hiệu của ngày lễ Chiến thắng đã ra đời. Và hãng thông tấn RIA-Novosti cùng “Cộng đồng sinh viên” khởi xướng một chiến dịch phân phát dải lụa màu này, ban đầu cũng chỉ dự kiến làm ở khu vực Mátxcơva, nhưng nó được hưởng ứng rầm rộ, hàng nghìn dải lụa nhanh chóng tỏa đi nhiều địa phương Nga, tới nhiều thành phố trên thế giới. Dải lụa Georgi đã  luôn luôn song hành với mọi hoạt động kỷ niệm chiến thắng phátxít, tại các cuộc míttinh, tuần hành, trong các buổi gặp gỡ của cựu chiến binh, ở những điểm liên hoan văn nghệ, khắp mọi nẻo đường, góc phố. Với màu đen và da cam thể hiện khói và lửa, dải lụa Georgi là biểu tượng về ký ức chiến tranh, lòng quả cảm của người lính, về sợi giây liên hệ giữa các thế hệ người Nga.
“Dải lụa Georgi” là một phần truyền thống lịch sử quân đội Nga. Huân chương Thánh Georgi được chính thức lập ra ở Nga  năm 1769 để  tặng thưởng các binh sĩ có những chiến tích cụ thể. Huân chương Thánh Georgi  có bốn hạng. Riêng Huân chương hạng nhất gồm 3 chi tiết: chữ thập, ngôi sao và dải lụa có sọc  đen và da cam để đeo chéo qua vai phải (hạng nhì, ba, tư không có dải lụa này). Những năm sau đó, chính quyền phong kiến Nga đã ban hành nhiều quyết định liên quan việc tặng thưởng và vinh danh quân đội. Dải lụa Georgi, hoặc gam màu đen - da cam luôn luôn được coi là biểu tượng của lòng dũng cảm và vinh quang dành cho người lính.


Trong cuộc Chiến tranh Giữ nước Vĩ đại, với một số thay đổi không đáng kể, dải lụa Georgi đã trở thành một bộ phận trong hệ thống những tặng phẩm xôviết dưới tên gọi “Dải lụa cận vệ”. Ngày 8-9-1943, Nhà nước xôviết quyết định ban hành Huân chương Vẻ vang gồm ba hạng. Cuống Huân chương cũng là một dải lụa ngắn phối màu theo dải lụa Georgi, thể hiện sự tiếp nối truyền thống của quân đội Nga. Về sau, dải luạ Georgi đã trở thành một chi tiết gắn liền với nhiều Huy chương và Huy hiệu khác của quân đội Nga. Ngày 2-3-1992, Đoàn Chủ tịch Xôviết Tối cao Liên bang Nga ra sắc lệnh khôi phục Huân chương quân công Thánh Georgi  và Huy hiệu Chữ thập Georgi. Hai năm sau, một Sắc lệnh của Tổng thống Nga xác định:  trong hệ thống các phần thưởng nhà nước Nga có Huân chương quân công Thánh Georgi và Huy hiệu Chữ thập Georgi.
 
THẢO TÙNG


Bạn cần hỗ trợ