• CHUYÊN BÁN SỈ ĐT: 0912060474
  • VPGD 295 Hoàng Hoa Thám, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
ALTAI SIBIRI

Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam 60 triệu liều vaccine Sputnik V

“Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với đối tác Nga. Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ họp Hội đồng cấp phép cho Vaccine của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung cấp cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Ngoài Sputnik V, Việt Nam sẽ có vaccine qua các nguồn sau:
Thứ nhất, nguồn Covax Facility khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán trong năm 2021 có đủ 30 triệu này.
Thứ hai, nguồn vaccine của AstraZeneca. Ngày 23/2, Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối cùng với AstraZeneca và công ty VNVC. Lô 30 triệu liều Vaccine này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo Điều 26 Luật đấu thầu cho mua Vaccine theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có Vaccine.
Thứ ba, Vaccine của Pfizer. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán, khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận Vaccine này.
Ngoài ta, Bộ Y tế, các tập đoàn, các công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cung đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất Vaccine khác.
Đối với Vaccine trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin: Các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022 chúng ta sẽ sản xuất được Vaccine.
Ngày 20/2/2021, Nga đã cấp phép sử dụng loại vaccine thứ ba ngừa COVID-19 sản xuất trong nước có tên CoviVac do Trung tâm Chumakov Centre phát triển và sản xuất. Hai loại vaccine nội đã được cấp phép sự dụng trước đó là Sputnik V của Viện Gamaleya và 1 loại của viện Vector.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin công bố thông tin về vaccine thứ ba của Nga; ông bày tỏ lòng tự hào khi Nga là quốc gia duy nhất hiện sở hữu 3 loại vaccine ngừa COVID-19.
Nga cấp phép sử dụng Sputnik V hồi tháng 8/2020 – là quốc gia đầu tiên trên thế giới làm việc này - và giai đoạn thử nghiệm sau cùng bắt đầu vào tháng 9.
Đến tháng 12, Nga triển khai chương trình tiêm chủng sử dụng vaccine Sputnik V trên diện rộng sau khi kết quả các cuộc thử nghiệm sơ bộ cho thấy vaccine này đạt hiệu quả tới 91,4%.
Hiện Nga đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine của viện Vector.
Không giống vaccine Sputnik V có cơ chế sử dụng virus vô hại đưa protein của SARS-CoV-2 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng miễn dịch, vaccine mới CoviVac là loại vaccine hàm chứa toàn thành phần virus, qua đó được đánh giá là loại vaccine có khả năng bảo vệ người dùng trước mọi biến thể của virus SARS-CoV-2. Hiện Nga chưa triển khai tiêm chủng loại vaccine này.
Phó Thủ tướng Tatiana Golikova cho biết Nga sẽ sản xuất 88 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm nay, trong đó có 83 triệu liều vaccine Sputnik V. Theo bà Tatiana Golikova, 59 triệu liều vaccine trong số đó sẽ được phân phối cho các chương trình tiêm chủng trong nước.
Tính đến ngày 20/2/2021, Nga đã sản xuất tổng cộng 11,1 triệu liều vaccine , trong đó có 7,9 triệu liều đã được phân phối cho các chương trình tiêm chủng nội địa.
+ Ngày 24/2/2021, phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo Cơ quan An ninh liên bang (FSB), Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, phía Nga có thông tin về việc những thế lực nhất định đang chuẩn bị các chiến dịch truyền thông quy mô lớn để xuyên tạc, bôi nhọ thành tựu của Nga trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Putin nhấn mạnh, các chiến dịch đó nằm trong chuỗi những hoạt động chống phá Nga trong nhiều lĩnh vực, trên nhiều "mặt trận" hòng ngăn cản sự phát triển của Nga và sự hợp tác quốc tế của Nga.
Về đối tượng tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay: Các nhóm ưu tiên trước là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch ( ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong lĩnh vực hàng không, vận tải du lịch, cung cấp dịch vụ điện nước…; người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ và các đối tượng khác theo quy định của Chính Phủ.
Về lộ trình cung ứng vaccine: Quý 1: dự kiến có 1.3 triệu liều trong đó 117.000 liều đã về đến Việt Nam ngày 24/2, số còn lại trong tháng 3; Quý 2 dự kiến có 9.5 triệu liều và Quý 3 có 25.9 triệu liều; Quý 4 có 51.1 triệu liều. Như vậy tổng số 90 triệu liều.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, 117.000 liều đã vế đến Việt Nam là của Astra Zeneca. Số lượng Vaccine này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19; tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly, phong tỏa; lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng chống dịch thuộc các tổ COVID-19 cộng đồng; các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch…Đầu tháng 3 sẽ tiến hành tiêm số vaccine này. Cuối tháng 3 có thêm 1.2 triệu liều. Việc tiêm Vaccine được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không dịch tiêm sau.
Nguồn: http://www.hoihuunghivietnga.vn/nga-se-cung-cap-cho-viet-nam-60-trieu-lieu-vaccine-sputnik-v-d1297.html

Bạn cần hỗ trợ